Từ xưa đến nay, tiết kiệm năng lương luôn là chủ đề được quan tâm. Bên cạnh việc tiết kiệm năng lượng, đèn LED còn mang đến nhiều ưu điểm khác.

Công tắc Dimmer là gì?

Công tác dimmer cho đèn LED cho phép bạn điều chỉnh lượng ánh sáng phát ra từ đèn qua một công tắc điều khiển. Bạn có thể tăng giảm ánh nhiều hay ít tùy thuộc vào khả năng của đèn cho phép.

Bằng cách sử dụng công tác dimmer, bạn có thể điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp với tâm trạng, bầu không khí, hay tùy thuộc vào các thời điểm trong ngày theo ý thích của bạn.

Công tắc dimmer có giúp tiết kiệm năng lượng?

Câu trả lời ngắn gọn là có, công tắc dimmer có thể giúp bạn tiết kiệm năng lượng. Nhưng để hiểu rõ hơn, hãy cùng tìm hiểu với nhau về lịch sử dụng công tác dimmer và chúng đã đạt được những gì.

Trước đây, các công tắc dimmer cho đèn LED không hề tiết kiệm năng lượng, đơn giản là vì nguyên lý hoạt động của nó. Chúng chuyển năng lượng không sử dụng thành nhiệt độ thay vì cắt giảm đi lượng năng lượng đó. Ngày nay, công tắc dimmer cho đèn LED hoạt động bằng cách cắt giảm năng lượng được sử dụng và chỉ cung cấp đủ năng lượng mà đèn LED cần thông qua công tắc dimmer.

Một số các công tác dimmer ngày nay được gọi là công tắc “Triac”. Thì công tắc Triac này hoạt động bằng cách cắt giảm năng lượng của đèn 120 lần mỗi giây. Như vậy thì với mắt người hoàn toàn không nhìn thấy nhấp nháy, mà chỉ nhìn thấy ánh sáng đồng nhất. Nhưng loại công tắc triac này chỉ sử dụng cho các loại bóng đèn nhỏ, với các loại đèn với công suất lớn hơn thường sử dụng loại dimmer có tên gọi là “0-10v”.

Một bộ điều chỉnh dimmer 0-10v khá dễ để mua và sử dụng. Bạn có thể hiểu một các đơn giản như thế này, tại 10v đèn sẽ phát ra 100% ánh sáng, tương tự như vậy, 5v phát ra 50% ánh sáng, 3v phát ra 30v ánh sáng,…

Và đó là một số thông tin về việc công tác dimmer sẽ tiết kiệm năng lượng cho bạn như thế nào, bây giờ chúng ta sẽ đến với câu hỏi tiếp theo, bạn có nên sử dụng công tắc dimmer hay không.

Công tắc Dimmer với đèn LED

Có phải tất cả đèn LED đều có thể tăng giảm độ sáng (dim)?

Câu trả lời là KHÔNG.

Để có thể năng dim, sản phẩm phải có sử dụng một trong hai LED driver có hỗ trợ triac hoặc 0-10V.