Một trong những loại đèn được sử dụng phổ biến nhất trong gia đình là đèn downlight. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp mọi thứ mà bạn cần biết về đèn downlight.

  

Đèn downlight có thể được định nghĩa là đèn được lắp vào trần nhà (nên nó cũng được biết tới với tên gọi đèn âm trần ở Việt Nam) và chiếu ánh sáng xuống dưới dạng chùm hẹp. Khi nó được bật lên, bạn sẽ cảm thấy ánh sáng dường như đang chiếu từ trần nhà xuống dưới. Đèn này sẽ bao gồm một vỏ được lắp vào trần nhà, bóng đèn và một bộ biến áp (nếu cần) để chuyển đổi điện áp nguồn thành điện áp an toàn cho nó sử dụng.

Phân biệt các loại đèn downlight

Tất cả các đèn downlight đều có hình dạng tròn nhưng có nhiều loại khác nhau mà bạn có thể lựa chọn. Sự khác biệt chủ yếu nằm ở loại bóng đèn mà bạn sử dụng.

Bóng đèn được sử dụng phổ biến nhất trong đèn downlight là bóng halogen nhưng bạn sẽ thấy rằng bóng đèn CFL (huỳnh quang compact) và bóng đèn LED ngày càng trở nên phổ biến hơn vì chúng tiết kiệm năng lượng hơn và hiệu quả chiếu sáng cũng như tuổi thọ cao hơn. Tùy thuộc vào loại bóng đèn downlight bạn đang sử dụng, chúng có thể có thêm chức năng điều chỉnh độ sáng thông qua dimmer.

Ưu điểm của đèn downlight

Đèn downlight luôn là một lựa chọn tuyệt vời để chiếu sáng cho ngôi nhà của bạn. Lý do là chúng có thể được lắp đặt ở bất cứ đâu trong nhà bạn bao gồm khu vực sinh hoạt, phòng ngủ, phòng tắm, nhà bếp và thậm chí bên dưới ghế dài hoặc tủ quần áo. Ngoài ra, việc lắp dạng âm trần cũng khiến loại đèn này có tính thẩm mỹ cao khi được lắp đặt trong nhà.

Đèn downlight cũng có rất nhiều mẫu mã và khả năng chiếu sáng để phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng. Do vậy, chúng phù hợp với mọi kiểu nhà. Bên cạnh sự hiện đại và đa dạng, việc sử dụng loại đèn này cũng đóng một vai trò cải thiện hiệu quả sự dụng năng lượng hơn. Chúng tiết kiệm năng lượng hơn so với các đèn truyền thống và cũng ít hư hỏng hơn.

Một số mẫu đèn downlight có thể trở nên thông minh hơn nếu như bạn có một công tắc thông minh. Sự kết hợp này cho phép bạn điều chỉnh bật/tắt đèn hoặc lên lịch chiếu sáng theo ý muốn.

Ngoài ra, thị trường cũng có các mẫu “thông minh” sẵn để phối hợp với các thiết bị nhà thông minh khác thực hiện các kịch bản tự động hóa do người dùng thiết lập hoặc cho phép điều chỉnh độ sáng cũng như màu sắc ngay từ điện thoại thông minh.

Lưu ý gì khi sử dụng đèn downlight?

Khi lắp đặt, bạn phải xem xét diện tích của căn phòng trước tiên để có thể xác định bạn sẽ cần bao nhiêu đèn downlight. Tính diện tích của trần nhà theo mét vuông (m2) bằng cách nhân chiều dài và chiều rộng của nó. Nhân kết quả với 1,5 và điều này sẽ cung cấp cho bạn tổng công suất chiếu sáng cần thiết cho toàn bộ không gian.

Để biết phải sử dụng bao nhiêu bóng đèn có công suất cụ thể nhằm chiếu sáng căn phòng hiệu quả hơn, bạn hãy chia tổng công suất yêu cầu cho công suất được chỉ định của bóng đèn downlight bạn muốn sử dụng.

Đèn downlight tạo ra ánh sáng tập trung xuống sàn. Đối với trần nhà cao, bạn không cần phải tăng số lượng đèn chiếu xuống mà thay vào đó là phải tăng công suất riêng của mỗi đèn. Điều đó sẽ đảm bảo rằng toàn bộ không gian của ngôi nhà có đủ ánh sáng cần thiết.

Khi bắt đầu lắp đặt, bạn nên đặt đèn downlight cách tường khoảng 60 – 70 cm (centimet) là lý tưởng nhất. Điều đó sẽ giúp cho bạn tránh được hiện tượng bóng đổ. Ngoài ra, việc đặt đèn downlight cũng nên được phân bổ đồng đều trong toàn bộ không gian ngôi nhà.

Có nhiều yếu tố khác mà bạn có thể cân nhắc trong việc lựa chọn đèn downlight phù hợp nhất cho căn phòng của mình. Đèn âm trần có tính năng điều chỉnh độ sáng hoặc màu sắc cũng có thể là một lựa chọn thực sự tốt để tô điểm cho không gian của bạn.