KNX là công nghệ kiểm soát các chức năng tự động không thể thiếu của bất kỳ tòa nhà, trung tâm thương mại hoặc nhà thông minh nào. Nó bao gồm hệ thống chiếu sáng, hệ thống âm thanh, hệ thống an ninh, quản lý năng lượng…

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu mọi thứ mà bạn cần biết về công nghệ KNX và cách thức hoạt động của nó. Đồng thời, bạn cũng sẽ có lý do để xem xét việc sử dụng hệ thống KNX.

Để truyền dữ liệu điều khiển đến tất cả các thiết bị/chức năng của nhà thông minh (hoặc các thành phần quản lý tòa nhà), bạn sẽ cần có một hệ thống quản lý chung để tránh các sự cố xảy ra khi các thiết bị sử dụng “ngôn ngữ” khác nhau. Với yêu cầu đó, thiết bị KNX ra đời và nó có thể quản lý hệ thống ánh sáng, rèm, cửa chớp, hệ thống an ninh, quản lý năng lượng, màn hình, điều khiển từ xa…

KNX cũng là tiêu chuẩn mở duy nhất trên thế giới về kiểm soát tòa nhà hoặc nhà thông minh được công nhận bởi CENELEC, CEN, SAC, ANSI/ASHRAE và ISO/IEC. Không giống như các giao thức độc quyền (chỉ có nhà sản xuất mới hỗ trợ), KNX là một tiêu chuẩn mở trên toàn thế giới với hơn 300 nhà sản xuất khác nhau.

KNX hoạt động bằng cách đảm bảo tất cả các thành phần như thiết bị, tính năng và chức năng của bất kỳ tòa nhà hoặc nhà thông minh nào đều có thể giao tiếp với nhau thông qua một ngôn ngữ chung.

KNX hoạt động như thế nào?

KNX hoạt động dựa trên các bus của nó​

KNX được xây dựng trên nền tảng công nghệ truyền dẫn bus. Đây là một loại cáp màu xanh lá cây được lắp đặt ngoài nguồn điện thông thường trong tòa nhà hoặc nhà thông minh. Tất cả các thiết bị, thành phần và chức năng sẽ được kết nối với nhau thông qua dây cáp này.

Hệ thống cáp sau đó được quản lý bởi những thứ như cảm biến, máy đo… Người dùng có thể điều khiển tất cả các thiết bị kết nối với bus chung thông qua máy tính xách tay, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Bus KNX được định tuyến song song với nguồn điện cung cấp cho tất cả các thiết bị và hệ thống trên mạng liên kết gồm có:

 • Các bộ cảm biến (ví dụ như nút nhấn, bộ điều nhiệt, máy đo gió, cảm biến chuyển động) thu thập thông tin và gửi tới hệ thống KNX thông qua bus.
 • Thiết bị truyền động nhận các thông tin từ hệ thống KNX để chuyển đổi thành hành động.
 • Bộ điều khiển.
 • Các thiết bị và thành phần hệ thống.

Ở thời điểm hiện tại, nhiều bộ truyền động cũng bao gồm chức năng của bộ điều khiển và các bộ cảm biến. Điều đó giúp cho hệ thống KNX của tòa nhà hoặc nhà thông minh trở nên gọn gàng hơn đáng kể.

Mỗi hệ thống KNX đều có thành phần giao diện hệ thống bao gồm phần mềm ứng dụng và phần mềm vận hành. Người dùng có thể truy cập hệ thống KNX qua mạng Internet và điều khiển thông qua máy tính, máy tính bảng, màn hình cảm ứng hoặc điện thoại thông minh.

Hệ thống KNX có thể kiểm soát những gì?

Xung quanh mỗi ngôi nhà, hệ thống KNX giúp cuộc sống trở nên đơn giản hơn bằng cách tăng khả năng tự động hóa của các thiết bị và cung cấp kiểm soát dễ dàng cho người dùng. Đối với nhà thông minh, KNX có thể quản lý các chức năng như đèn, rèm, hệ thống an ninh, thiết bị nhà thông minh…

Trong một tòa nhà thương mại lớn hơn, hệ thống KNX sẽ giúp tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của tòa nhà bằng cách cho phép tự động hóa các chức năng tích hợp của tòa nhà như đèn, hệ thống an ninh, quản lý năng lượng…

Bất kỳ sản phẩm nào được gắn nhãn hiệu KNX chính thức đều phải trải qua quá trình kiểm tra chặt chẽ trước khi được đưa vào sử dụng.

Hệ thống KNX có giúp giảm tiêu thụ điện năng?

Hệ thống KNX cho nhà thông minh và tòa nhà thương mi không chỉ mang lại khả năng kiểm soát tốt hơn và tiện lợi hơn mà nó còn giảm đáng kể mức tiêu hao năng lượng của toàn bộ các thiết bị liên kết. Bằng cách liên tục giám sát và điều chỉnh hoạt động cho các thiết bị kết nối với bus KNX, việc tiêu thụ năng lượng của toàn bộ tòa nhà hoặc nhà thông minh sẽ luôn ở mức tối thiểu.

Trong nhiều năm, hệ thống KNX đã minh chứng về khả năng quản lý năng lượng hiệu quả thông qua hàng loạt các tính năng như Peak Demand Monitoring, Current Detection, Network Monitoring, Load Shedding, Smart Metering, Energy Pulse Counting, Data Logging và Visualisation. Hình ảnh phía trên là biểu đồ cho thấy hiệu quả sử dụng năng lượng tốt tới mức nào khi áp dụng KNX vào nhà thông minh hoặc tòa nhà thương mại.

Hệ thống KNX phù hợp cho loại nhà nào?

 

Hệ thống KNX phù hợp cho nhiều loại nhà khác nhau

Cơ sở hạ tầng KNX và hệ thống nhà thông minh KNX có thể được sử dụng trong hầu hết các loại nhà hoặc không gian ngoài trời như:

 • Nhà riêng
 • Chung cư
 • Văn phòng
 • Plaza
 • Trường học
 • Bệnh viện
 • Trung tâm mua sắm
 • Các tòa nhà công cộng và không gian ngoài trời (công viên, vườn hoa…)
 • Các nhà máy và khu công nghiệp

Một khi đưa hệ thống KNX vào sử dụng trong cuộc sống đời thường, bạn sẽ thấy thoải mái và tốt đẹp hơn rất nhiều.