Trước đây mình có so sánh giữa Zigbee và Z-Wave nay mình thêm viết bài so sánh giữa ZigBee và Wifi dành cho anh em mới, đang phân vân không biết đi theo hướng Zigbee hay Wifi cho hệ thống điều khiển thông minh của mình. Bài này, mình tập trung so sánh chi tiết sự khác nhau của Zigbee và Wifi.

Công nghệ ZigBee

Công nghệ ZigBee là gì thì mình đã có bài viết rất rõ anh em tham khảo thêm tại : 

  • Tiêu chuẩn IEEE: 802.15.4 WPAN
  • Truyền dữ liệu tốc độ thấp khoảng 250 Kbps
  • Hỗ Trợ mạng Mesh số node mạng lên tới 65,000 node
  • Ít hao tốn năng lượng
  • Trong mạng luôn tồn tại 3 thành phần chính: Coordinator ( ZC), Router( ZR), End device(ED)

Phiên bản mới nhất của ZigBee là ZigBee 3.0 là bản nâng cấp từ ZigBee Pro hoàn chỉnh thống nhất về giao thức được xem là bước tiến lớn trong lĩnh vực Internet Of  Things

Công nghệ Wifi

Chúng ta không còn quá xa lạ với 2 từ Wifi. Nó phổ biến đến nổi khi nhắc đến Wifi thì mọi người nghĩ ngay đến mạng Internet. Nhưng thức tế Wifi là chuẩn giao tiếp không dây, được xây dựng trên nền tảng giao thức 802.11 qua từng năm cải tiến thì giao thức này phổ biến nhất là 802.11n, ac.

  • Giao thức : 802.11 WLAN
  • Tốc độ cao có thể lên tới 1.3Gbit/s
  • Mạng mô hình dạng sao. 
  • Tiêu tốn nhiều năng lượng
  • Trong mạng luôn tồn tại 1 Hub hay 1 Modem phát wifi.

So sánh về thông số kỹ thuật

 

Bạn nên sử dụng Wifi hay Zigbee trong trường hợp nào ? 
Ứng dụng mạng ZigBee

Thế mạnh là khả năng kết nối mạng mesh cho phép mở rộng nên được ứng dụng phổ biến trong hệ thống nhà thông minh. 

Nếu ứng dụng của bạn thu thập và điều khiển thiết bị với yêu cầu độ ổn định và khả năng mở rộng nhiều thiết bị thì Zigbee là sự lựa chọn hoàn hảo.

Việc kết nối mạng ZigBee với Ethernet phục vụ công tác giám sát điều khiển từ xa thì hiện tại đã có gateway hỗ trợ giao thức Zigbee

Mở rộng ra nếu chúng ta có nhiều mạng tế bào mỗi mạng chứa khoảng vài nghìn node Zigbee và được đưa về trung tâm dữ liệu xử lý thì việc triển khai hiện tại hoàn toàn khả thì.

Với công suất tiêu thụ nhỏ chúng ta không cần cấp nguồn liên tục cho các node mà sử dụng Pin có thể kéo dài tới vài năm.

Ngoài ra, sự thống nhất về giao thức trong Zigbee 3.0 sẽ là cơ hội để tất các thiết bị của mỗi hãng khác nhau sẽ tương thích với nhau theo tiêu chuẩn ZiGbee.

Hiện tại, các hãng nổi tiếng đã cho ra các sản phẩm thông minh dựa trên Zigbee 3.0. Hứa hẹn sự bùng nổ về thiết bị thông minh Zigbee trong thời gian tới.

Ứng dụng mạng Wifi

Việc dùng Wifi trong công tác giám sát, điều khiển thông minh thì đã quá phổ biến. Nhưng chưa thật sự tối ưu. Các ứng dụng đòi hỏi về tốc độ cao như camera, xử lý ảnh,… cần phát hiện và truyền dữ liệu cao về trung tâm thì chúng ta nên dùng wifi.

Việc dùng wifi tuy là sẽ đồng bộ với thiết bị hiện tại nhưng khả năng mở rộng khó và chi phí sẽ cao cho một hệ thống không đòi hỏi tốc độ quá cao.

Bên trên là phân tích về Zigbee và Wifi hãy cho mình biết ý kiến của các bạn. Để lại bình luận nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé!