Hiện tại nhà thông minh ứng dụng công nghệ không dây thì có rất nhiều công nghệ khác nhau IR, RF, Zigbee, Z-Wave,..v.v đặc điểm chung của các công nghệ không dây là truyền tín hiệu thông qua các sóng dải tần khác nhau từ bộ phát (thường là remote điều khiển, trung tâm điều khiển) đến bộ thu (Thường là các thiết bị điện hoặc các cấu kiện hệ thống điện cơ bản như công tắc, ổ cắm), và mỗi công nghệ sử dụng dải tần khác nhau. Nói nôm na dễ hiểu đây là các sóng “mang”, chúng mang các tín hiệu điều khiển từ bộ phát đến bộ thu.  
 
Lấy VD: công nghệ hồng ngoại IR thường ở dải tần 38Khz, RF thường ở dải tần 355Mhz-900Mhz, Zigbee, Z-wave dùng tần số 2.4Ghz….  
 
Trả lời cho câu hỏi của bạn tại sao 2 tần số 315Mhz và 433Mhz phổ biến là bởi đây là những công nghệ RF đã phát triển gần như phổ cập trong lĩnh vực nhà thông minh trên thế giớiKỹ thuật sóng RF 433Mhz và 315Mhz là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi chúng ta va chạm với loại sóng này hàng ngày, phải nói ở đâu cũng đụng tới chúng. Các thiết bị SmartHome, Remote cửa ,..  Tuy vậy nhưng thông tin kỹ thuật về loại sóng này quá hạn chế !

Kỹ Thuật Sóng RF 433Mhz và 315Mhz đang sử dụng rất phổ biến trong việc truyền tín hiệu vô tuyến qua một khoảng cách khá xa (vài trăm mét). Các thiết bị dân dụng như thiết bị điện thông minh hoặc như remote ôtô, mở cửa cuốn, nhà thông minh, truyền dữ liệu giữa các vi điều khiển v.v…

RF 433Mhz ( hay 315Mhz ) là gì ?

Đây là tín hiệu sóng vô tuyến có tần số 433Mhz ( Radio Frequency 433Mhz ). Hz là đơn vị đo của tần số hay chu kỳ sóng, như vậy 433Mhz có nghĩa là 433 000 000 chu kỳ trong mỗi giây. Trong hình trên, kênh liên lạc (Communication Channel) chính là RF 433Mhz đó các bạn.

Tần số 433Mhz nằm trong băng sóng UHF (Untra Hight Frequency). Thường an ten là loại đẳng hướng (tức bức xạ điện từ hướng ra mọi hướng trong không gian). Đó là vì sao máy thu sóng RF chỉ thu được một phần tín hiệu từ máy phát. “Một phần” ý nói một phần của công suất từ mát phát, còn nội dung thông tin thường nguyên vẹn.

Các đặc tính quan trọng

RF 433Mhz (hay 315Mhz) nằm trong miền tần số sóng điện từ UHF nên thường dùng để truyền tín hiệu trong môi trường không khí. Loại sóng này này cũng tuân theo các định luật phản xạ, khúc xạ, giao thoa  của sóng điện từ và còn có khả năng đâm xuyên (xuyên tường, xuyên vật cản không phải là kim loại). Cự ly truyền phụ thuộc vào nhiều yếu tố: như tần số truyền (tần số càng thấp truyền càng xa); độ ẩm không khí hoặc tính đồng nhất của môi trường truyền; phân cực sóng; công suất phát (dBm), độ nhạy máy thu (dBm) v.v…

Có 3 kiểu liên lạc phổ biến của sóng RF là :

  • Simplex (đơn công, vd: remote điều khiển từ xa)
  • Half-duplex (bán song công, vd: bộ đàm, tại một thời điểm chỉ có một máy phát và một máy thu)
  • Full-duplex (song công, vd: Máy điện thoại vừa phát vừa thu – vừa nói vừa nghe)

Do mỗi đầu chỉ sử dụng 1 anten (vừa phát, vừa thu hoặc chỉ để phát hay thu) nên cũng nói thêm về sơ đồ của những loại này:

Kiểu liên lạc Simplex

Đây là kiểu liên lạc đơn công, đây chính là kiểu liên lạc của các remote xe hơi, remote cửa cuốn v… Cái remote chứa mạch phát tín hiệu chỉ phát RF , còn xe hơi hay cái môtơ chứa mạch chỉ thu RF (Rx-Receiver)

Kiểu liên lạc haff duplex

Với phương thức half-duplex thì mỗi bên đều có khối phát Tx và khối thu Rx và đều cần thêm cái chuyển mạch vd: nút bấm để nói trên bộ đàm

Kiểu liên lạc Full-duplex

Với phương thức full-duplex (song công) thì mạch điện bên trong hơi phức tạp hơn một tí. Cần có bộ điều hướng ăng ten gọi là circulator. Bộ này có chức năng vừa đưa tín hiệu của bộ phát Tx lên ăng ten để bức xạ ra không gian vừa lấy tín hiệu thu về và đưa vào bộ thu Rx mà không lẫn vào nhau nhưng không nhiễu nội bộ