Sự khác biệt giữa WiFi 2,4 GHz và 5 GHz

Đa phần các thiết bị như : Camera Wifi, thiết bị ổ cấm Wifi, khóa cửa điện tử đều sử dụng tương thích với Wifi 2,4GHz.

Vậy Wifi 2,4GHz là gì sự khác biết của Wifi 2,4Ghz và 5 GHz khác nhau ở điểm nào ?

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu:

Bộ định tuyến không dây của bạn sử dụng tần số vô tuyến để truyền internet đến các thiết bị được kết nối WiFi của bạn như điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính bảng, v.v. Sự khác biệt giữa 2,4 GHz và 5 GHz thực sự đến từ hai yếu tố: băng thông (tốc độ) và phạm vi. Hãy nhớ rằng tốc độ bạn nhận được qua WiFi phụ thuộc vào  tốc độ dịch vụ internet mà bạn đang trả tiền. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn sự khác biệt khi chúng tôi so sánh WiFi sử dụng 2,4 GHZ với 5 GHz.

Tổng quan về 2,4 GHz

  • Ưu điểm: Vùng phủ sóng lớn hơn; tốt hơn trong việc xuyên qua các vật rắn
  • Nhược điểm : Tốc độ dữ liệu thấp hơn; dễ bị nhiễu hơn; thường có nhiều thiết bị hơn sử dụng tần số này
  • Tốc độ kết nối tối đa : ~ 150 Mbps
  • Phạm vi tín hiệu tối đa từ bộ định tuyến : ~ 410 ft

Tổng quan về 5 GHz

  • Ưu điểm : Tốc độ dữ liệu cao hơn; ít bị nhiễu; thường ít thiết bị sử dụng tần số này hơn
  • Nhược điểm : Vùng phủ sóng nhỏ hơn; tệ hơn khi xuyên qua các vật rắn
  • Tốc độ kết nối tối đa : ~ 1 Gbps
  • Dải tín hiệu tối đa từ bộ định tuyến : khuếch đại ~ 410 ft

Bạn nên chọn tần số nào?

Kết nối 2,4 GHz truyền đi xa hơn ở tốc độ thấp hơn, trong khi tần số 5 GHz cung cấp tốc độ nhanh hơn ở phạm vi ngắn hơn. Tần suất bạn chọn sẽ phụ thuộc vào vị trí và cách bạn sử dụng kết nối WiFi của mình nhiều nhất.

Rất nhiều thiết bị và đồ dùng điện tử sử dụng tần số 2,4 GHz, bao gồm lò vi sóng, màn hình trẻ em và thiết bị mở cửa nhà để xe. Nếu bạn có nhiều thiết bị này trong nhà hoặc nếu bạn sống trong các căn hộ hoặc chung cư có người khác bao quanh, thì băng tần 2,4 GHz đó có thể bị tắc nghẽn, có thể làm hỏng tốc độ và chất lượng tín hiệu.

Sử dụng 5 GHz cho thiết bị gần bộ định tuyến hơn

Nếu thiết bị của bạn không cần phải di chuyển nhiều và có thể đặt gần bộ định tuyến,  5 GHz  là lựa chọn tốt nhất để giảm tắc nghẽn và tận dụng tốc độ cao hơn. Tương tự, nếu bạn đang thực hiện nhiều hoạt động băng thông cao trực tuyến, chẳng hạn như chơi game hoặc hội nghị truyền hình, tốt nhất nên sử dụng tần số này và di chuyển càng gần bộ định tuyến càng tốt. (Tốt hơn hết, hãy cắm trực tiếp vào modem bằng cáp Ethernet nếu có thể, vì kết nối có dây luôn ổn định và nhanh hơn không dây.)

Sử dụng 2,4 GHz cho thiết bị ở xa bộ định tuyến

Mặt khác, trên một thiết bị di chuyển nhiều trong ngày (như điện thoại thông minh của bạn), đặc biệt nếu bạn có một ngôi nhà lớn, tần số 2,4 GHz là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Bước sóng này có phạm vi xa hơn và có thể xuyên qua các vật thể rắn dễ dàng hơn so với băng tần 5 GHz, lý tưởng cho các thiết bị được đưa từ phòng này sang phòng khác hoặc ở xa bộ định tuyến hơn.  

Làm cách nào để bạn thay đổi cài đặt tần số?

Cho dù bạn chọn 2,4 GHz hay 5 GHz, bạn cần đảm bảo rằng mạng không dây của bạn được bật trên modem / bộ định tuyến và đặt sử dụng cùng một tần số . Kiểm tra mô hình bộ định tuyến cụ thể của bạn để biết  khả năng tương thích  và tần số.

Với bộ định tuyến băng tần kép, bạn có thể đặt nó để truyền đồng thời ở cả hai tần số. Trong trường hợp này, bạn thường có hai mạng (SSID) xuất hiện trong danh sách mạng của mình, có tên giống hệt nhau ngoại trừ “5G” hoặc “2.4G” ở cuối. Sau đó, bạn có thể chọn kết nối từng thiết bị riêng lẻ với một trong hai mạng.

Bình luận