Nếu bạn đang tìm cách xây dựng một mạng lưới các thiết bị gia đình thông minh, bạn có thể đã nghe nói về Z-Wave và ZigBee. Chúng là các giao thức không dây được thiết kế với mục đích tự động hóa gia đình. Chúng có chung một số phẩm chất, chẳng hạn như công suất thấp và độ tin cậy cao, rất cần thiết cho các ứng dụng nhà thông minh. Tuy nhiên, chúng có một số khác biệt quan trọng mà tôi sẽ giải thích ngay sau đây. Hy vọng rằng, tôi có thể giúp bạn bắt đầu mảnh ghép câu đố tự động hóa gia đình này để bạn có thể chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình..

Cấu hình mạng

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với mạng WiFi. Mạng WiFi thường được gọi là mạng hình sao. Trong mạng hình sao, mỗi thiết bị giao tiếp trực tiếp với (và chỉ với) trung tâm. Nếu một thiết bị nằm ngoài phạm vi phủ sóng của trung tâm, thiết bị đó sẽ không phải là một phần của mạng.

Cả Z-Wave và ZigBee đều được coi là mạng lưới. Trong mạng lưới, tín hiệu bắt nguồn từ trung tâm giống như mạng hình sao. Tuy nhiên, các thiết bị không cần giao tiếp trực tiếp với trung tâm. Một mạng lưới cho phép mỗi thiết bị trong mạng hoạt động như một bộ lặp và truyền tín hiệu cho một thiết bị khác. Điều này cho phép các mạng lưới linh hoạt hơn. Chúng có thể bao phủ khoảng cách xa hơn và thậm chí hoạt động xung quanh các chướng ngại vật .

Z-WAVE so với Zigbee

Để các thiết bị giao tiếp thành công trên cùng một mạng, chúng phải nói cùng một ngôn ngữ. Đây là nơi Z-Wave và Zigbee đến! Không ai muốn một ngôi nhà thông minh với một loạt các bộ định tuyến và ứng dụng khác nhau để điều khiển nó.  

Với phạm vi rộng hơn nhiều so với Bluetooth và sử dụng ít năng lượng hơn Wi-Fi, những công nghệ thông minh này giúp việc kết nối và điều khiển bóng đèn, cảm biến, khóa cửa, bộ điều nhiệt và các thiết bị an ninh của bạn dễ dàng hơn nhiều!

Zigbee là gì?  

Zigbee là công nghệ không dây toàn cầu công suất thấp được sử dụng để giao tiếp giữa thiết bị với thiết bị. Zigbee cho phép bạn điều khiển nhiều thiết bị từ xa, từ khắp nơi trên thế giới, với việc sử dụng mạng lưới.  

Hệ thống không dây mở này chạy với nguồn điện thấp và có thể chạy các thiết bị hoạt động bằng pin trong tối đa bảy năm.

Các tính năng được bổ sung:

 • Dễ dàng cài đặt
 • Không yêu cầu bộ điều khiển trung tâm
 • Có thể hỗ trợ lên đến 65.000 thiết bị
 • Tương thích với một số đèn thông minh, phích cắm, công tắc và hệ thống an ninh
 • Điều khiển từ xa không yêu cầu đường ngắm để sử dụng
 • Điều khiển từ xa bao gồm cảm biến chuyển động và các tính năng “tìm điều khiển từ xa của tôi”

Z-Wave là gì? 

Z-Wave là mạng truyền thông không dây năng lượng thấp chủ yếu được sử dụng để kết nối ánh sáng thông minh, thiết bị an ninh, bộ điều nhiệt và các hệ thống tự động hóa nhà thông minh khác. Không giống như Wi-Fi, hệ thống tiêu thụ năng lượng thấp này có thể chạy trên một viên pin đồng xu duy nhất trong vài năm.

Một trong những ưu điểm chính của Z-Wave là tất cả các thiết bị của họ đều tuân thủ một bộ tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt.  

Liên minh Z-Wave đảm bảo rằng mọi thiết bị Z-Wave đều tương thích với nhau và có thể dễ dàng cắm vào mạng lưới.  

Với hơn 600 nhà sản xuất đã tạo ra hơn 2100 sản phẩm được chứng nhận Z-Wave, bạn được đảm bảo sẽ tìm thấy thiết bị thông minh phù hợp với mình!

Các tính năng được bổ sung:

 • Thiết lập và cài đặt đơn giản
 • Khả năng cắm và chạy
 • Yêu cầu bộ điều khiển trung tâm
 • Có thể hỗ trợ lên đến 232 thiết bị
 • Công suất cực thấp
 • Nhiễu tín hiệu thấp
 • Mỗi thiết bị đóng vai trò như một bộ lặp

Sự khác biệt giữa Zigbee và Z-Wave là gì?

Cả Z-Wave và Zigbee đều hoạt động trên một mạng lưới. Một số khác biệt chính giữa chúng là số lượng thiết bị được phép trên một mạng duy nhất, cũng như tốc độ. Zigbee cho phép hơn 65.000 thiết bị trong khi Z-Wave chỉ cho phép 232 nút.

Mặc dù Zigbee hoạt động ở tần số cao hơn nhiều so với Z-Wave, cho phép nó truyền nhiều dữ liệu hơn đến các thiết bị của mình, nhưng phạm vi của tín hiệu khá thấp. Tín hiệu tần số cao có xu hướng đi xuyên qua các bức tường kém hiệu quả hơn so với tín hiệu tần số thấp, do đó gây thêm nhiễu tín hiệu. Vì các thiết bị Z-Wave có nhiều phạm vi hơn Zigbee nên chúng có xu hướng đáng tin cậy hơn.

Cả Z-Wave và ZigBee đều sử dụng chuẩn mã hóa AES 128 . Đó là cùng một mã hóa được sử dụng bởi các ngân hàng và chính phủ. Không ai có thể kiểm soát ngôi nhà thông minh của bạn bằng cách hack mã hóa tín hiệu.  Điều đó không có nghĩa là một số thiết bị không dễ bị tấn công

Bạn đã sẵn sàng chuyển sang một ngôi nhà thông minh hoàn toàn chưa?